Sau thực phẩm, giáo dục là nhu cầu số một của dân tộc ''

Ngày 01 tháng 12 năm 2021

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Góc tương tác » Góc học sinh

Cảm nhận của học sinh

Cập nhật lúc : 09:59 13/05/2021  
“Thư gửi em bé gái được sinh ra khi mẹ đang điều trị Covid-19” giành giải Nhất Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 tại Việt Nam


Sau năm vòng chấm giải, Ban Giám khảo quốc gia Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (2021) tại Việt Nam đã chọn ra một giải Nhất, ba giải Nhì, năm giải Ba, 30 giải Khuyến khích và 65 giải Cây bút Triển vọng.

     Giải nhất dành cho bức thư của em Đào Anh Thư, học sinh lớp 8A2, Trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Chủ nhân của bức thư đoạt giải Nhất lựa chọn ý tưởng gửi thư cho em bé gái được sinh ra khi mẹ đang điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư để nói lên những khó khăn, vất vả của các y bác sĩ và tự hào về sự đóng góp của họ trong công tác phòng chống dịch ở Việt Nam: “Bế em trên tay là một bác sĩ trong bộ bảo hộ y tế màu xanh, khẩu trang kín mít, chỉ còn hở đôi mắt ánh lên nét rạng ngời,... Tiếng khóc chào đời của em đã thắp thêm niềm hy vọng, niềm tin chiến thắng đại dịch cho những chiến sĩ áo trắng nơi đây,... Bên trong tấm biển “KHU VỰC CÁCH LY ĐẶC BIỆT” kia không phải là những điều đáng sợ như người ta vẫn tưởng mà là cả một thế giới của sự ân cần chăm sóc, của những tấm lòng ấm áp yêu thương,...”.  

     Bức thư là lời thủ thỉ kể chuyện của chị với cô em gái bé bỏng vừa được sinh ra trong đại dịch rất chân thực, xúc động mang thông điệp rõ ràng, cách trình bày lô-gic, hợp lý. Điều thú vị là hai chị gái của Anh Thư cũng đã từng đoạt các giải của cuộc thi những năm trước. Bức thư của em Đào Anh Thư đã được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp gửi Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ dự thi quốc tế. 

     Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (năm 2021) do UPU tổ chức với đề tài: “Hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch Covid-19”. Đây là cuộc thi lần thứ 33 được tổ chức ở Việt Nam do các cơ quan: Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Bộ Giáo dục - Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức. 

     Trong thời gian được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc (từ tháng 12-2020 đến tháng 3-2021), Ban Tổ chức đã nhận được hơn một triệu bức thư dự thi của các em học sinh 63 tỉnh, thành phố tham gia. Đa số các bức thư đều kể lại trải nghiệm của các em khi phải nghỉ học ở nhà, không được đến trường, lạ lẫm với cách học trực tuyến nhưng lại được đoàn tụ gia đình, gần gũi, chia sẻ tình cảm với ông bà, cha mẹ, anh chị em,... Nhiều bức thư được các em viết gửi cho người thân bằng những cảm xúc chân thật, giản dị, cảm động, như: Gửi em bé sinh ra trong mùa Covid-19; gửi mẹ làm bác sĩ trong tuyến đầu chống dịch; gửi “bố nuôi” là cán bộ đồn biên phòng - nơi vùng biên đang căng mình chống dịch; gửi thư cho bà nội kể về bố là chiến sĩ hải quân ở Trường Sa đã nhường suất về ăn Tết cho chú chiến sĩ trẻ khi vợ vừa sinh con; thư kể về trải nghiệm của bản thân khi được tự tay may khẩu trang tặng các bác sĩ trong bệnh viện, viết kịch bản phim về đề tài chống Covid-19,...

     Bên cạnh đó là những bức thư có trí tưởng tượng phong phú, sáng tạo như: Hóa thân lá Phổi dễ tổn thương gửi các anh chị em trong gia đình cơ thể; hóa thân hải âu Lucky gửi mẹ mèo Zobra, những nhân vật trong “Chuyện Con mèo dạy hải âu bay”; hóa thân thành virus SARS-CoV-2 viết thư cho anh trai là virus SARS 2003; hóa thân hạt Gạo gửi mẹ Lúa nói về tinh thần, trách nhiệm của người Việt; sáng kiến ATM gạo chia sẻ với người nghèo, tình người đẹp trong mùa dịch,... Những bài đoạt giải là những bức thư có thông điệp rõ ràng, cách hành văn trong sáng, lôi cuốn, trình bày công phu, nét chữ đẹp.

     Dự kiến, Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi sẽ được diễn ra vào ngày 21-5 tại Hà Nội. Tuy nhiên do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, Ban Tổ chức quyết định lùi thời điểm tổ chức Lễ Tổng kết vào thời điểm thích hợp.

     Dưới đây là nội dung bức thư mà em Đào Anh Thư đã viết: 
 
Nu sinh lop 8 o Ha Noi doat giai Nhat cuoc thi viet thu quoc te UPU hinh anh 2
Nu sinh lop 8 o Ha Noi doat giai Nhat cuoc thi viet thu quoc te UPU hinh anh 3
Nu sinh lop 8 o Ha Noi doat giai Nhat cuoc thi viet thu quoc te UPU hinh anh 4

Chưa có bình luận nào cho bài viết này