Giáo dục không phải là đổ đầy một thùng nước, mà là làm sáng lên ngọn lửa "

Ngày 19 tháng 06 năm 2019

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Góc tương tác » Góc học sinh

Cảm nhận của học sinh

Cập nhật lúc : 00:00 09/10/2012  

Bài phát biểu của cựu học sinh nhân kn 15 năm thành lập Trường

BÀI PHÁT BIỂU CỰU HỌC SINH

NHÂN LỄ KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG

THPT ĐẶNG TRẦN CÔN (1996 – 2011)


Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa quý Thầy Cô ban giám hiệu trường THPT Đặng Trần Côn!

Kính thưa quý Thầy Cô giáo!

Và thưa anh chị em, bạn bè học sinh trường THPT Đặng Trần Côn thân yêu!

 

Hôm nay, em thật sự xúc động, tự hào khi được vinh dự đại diện cho các thế hệ học sinh trường THPT Đặng Trần Côn phát biểu những lời từ đáy lòng mình trong buổi lễ kỷ niệm trang trọng này. Những điều em nói sau đây chắc quá nhỏ bé so với sức nặng của hàng nghìn trái tim, của những tấm lòng, tình cảm học trò đang hướng về ngôi trường thân yêu. Dù họ đang có mặt trong buổi lễ kỷ niệm hôm nay, hay hướng về trường bằng những dòng thư, bức điện mừng... Em tin đó là những cung bậc tình cảm trung thực nhất mà các thế hệ học trò chúng em dành tặng ngôi trường của mình.

 

 [Và các bạn ơi, một lần nữa chúng ta hãy cùng dành tặng quý Thầy Cô giáo thân thương của mình một tràng pháo tay ròn rã để trái tim mình đập mạnh hơn!]


Kính thưa quý thầy cô!

Về trường hôm nay, mỗi chúng em, ai cũng lâng lâng những cảm xúc khó tả, như trở về với những ký ức một thời đẹp nhất, trong sáng nhất của cuộc đời mình – Thời học sinh và tự hào hơn là học sinh của trường THPT Đặng Trần Côn.

Cảm nhận đầu tiên của chúng em chính là sự phát triển, trưởng thành vượt bậc của trường. Nhìn lại những trang sử vàng, 15 năm qua, trường Đặng Trần Côn không ngừng lớn mạnh. “Tỉ lệ tốt nghiệp THPT bình quân hàng năm trên 93% cao hơn mặt bằng chung của Tỉnh; Tỉ lệ học sinh thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng bình quân hàng năm khoảng 45-50%. 10 năm liền có học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh, 3 năm có học sinh đạt học sinh giỏi Quốc gia…

Tự hào về cơ sở vật chất khang trang, quy mô và chất lượng dạy học. Nhưng chúng em còn tự hào hơn đó chính là nhiệt huyết, tình cảm của quý Thầy Cô trường Đặng Trần Côn đã mãi mãi không bao giờ thay đổi.

Chúng em vẫn như in những phong cách giảng dạy môn Văn đầy nhiệt huyết của Thầy Lê Vinh, Cô Ngọc; môn Sử, Địa tỉ mỉ, cuốn hút của Cô Huệ, Cô Quyên; cách giảng bài cặn kẽ của Thầy Mua, Thầy Thành môn Toán, Lý; phong cách điềm đạm, nhưng tâm huyết của các Thầy Cô môn Anh Văn; hay sự nhiệt tình, năng động của các Thầy Cô Đoàn trường… Vâng, còn nhiều phong cách giảng dạy đầy tâm huyết của rất nhiều quý Thầy Cô mà chúng em vẫn khắc ghi trong tâm khảm.

 Và đặc biệt không thể nào quên với chúng em đó chính là sự ân tình, chăm lo của Thầy Hiệu trưởng Trương Văn Hòa. Người thầy đã tận tâm đưa “con thuyền” Đặng Trần Côn vươn dài ra bến bờ tri thức, vượt qua biết bao thăng trầm. Để rồi các thế hệ học trò chúng em nhờ con thuyền ấy mà cập bến, trưởng thành. Chính những điều đó đã hàng ngày, hàng giờ gián tiếp thấm đượm và làm thay đổi nhận thức, phong cách sống của chúng em.

Như định nghĩa “Học Văn để làm gì?” mà Thầy Lê Vinh từng răn dạy “Học văn để học đạo làm người, học lòng dũng cảm, học đức hy sinh, học cách đối nhân xử thế sao cho thấu lý đạt tình”… Đến giờ, chúng em vẫn thực sự thấy mình nhỏ bé trước những những điều cao cả mà các thầy cô truyền trao! Tận sâu trái tim mỗi người, chúng em luôn trăn trở một điều: ngày ấy các thầy cô đã trao cho chúng em nhiều hơn những gì các thầy cô đón nhận từ chúng em.

 

Kính thưa quý Thầy Cô!

Trở về nguồn cội hôm nay, chúng em được được hòa vào niềm vui, xúc động bên những cái bắt tay thật chặt, những cái ôm nồng ấm, nụ cười rạng rỡ, ân tình giữa Thầy Cô, bạn bè. Trường Đặng Trần Côn đã ghi dấu biết bao kỷ niệm vui buồn của các thế hệ các học sinh. Đó là những nụ cười ngày tựu trường, là giọt nước mắt chia tay, những kỷ niệm mùa thi, lời chúc ngày tốt nghiệp… Kỷ niệm của những cô cậu học trò ngây thơ, nghịch ngợm, nhiều lần làm các thầy cô giận; nhưng dưới sự dạy bảo tràn đầy tình thương, đã mang trong mình nhận thức, cách sống mới…

15 năm, chặng đường biết bao thăng trầm. Những cậu cậu học trò nhút nhát, bẽn lẽn của các Thầy Cô ngày nào, giờ đã trưởng thành. Có người trở thành trụ cột trong gia đình; nhiều bạn gặt hái thành công sự nghiệp quản lý, lãnh đạo tại các cơ quan Nhà nước của Trung ương, địa phương; không ít bạn trở thành những nhà khoa học, chuyên gia giỏi. Và, nhiều bạn hiện thực ước mơ thành những doanh nhân thành đạt, công tác trên nhiều lĩnh vực: khoa học, kỹ thuật, công nghệ thông tin, báo chí… Bên cạnh đó, cũng có những  bạn tiếp tục nối bước các Thầy Cô ngày ngày đứng trên bục giảng, tận tụy vun đắp cho sự nghiệp trồng người. Và có cả những bạn hiện vẫn đang là sinh viên miệt mài trên giảng đường đại học nhằm khẳng định mình bằng những thành tích học tập rực rỡ… Thành tích đó, niềm tự hào đó chúng em xin được kính tặng để tôn vinh quý Thầy Cô, mái trường Đặng Trần Côn với niềm tri ân sâu sắc.

Mỗi bạn có mặt ở đây là những cuộc đời với những khúc thăng trầm khác nhau, thành đạt khác nhau. Nhưng chúng em đều giống nhau ở chỗ: đã lĩnh hội, mang trong mình trí khí, bản sắc của học sinh Đặng Trần Côn. Cho dù đi đâu, làm gì thì bản bản sắc ấy luôn là hành trang đồng hành. Với một ý chí vươn lên làm giàu thêm trí tuệ và vượt lên thực tại; một sự hào hoa trong phong cách; một sự quả cảm trong cuộc sống, và luôn biết trân trọng quá khứ từ những điều Thầy Cô dạy bảo!...

 

Kính thưa quý Thầy Cô giáo!

Về thăm lại trường xưa vào đúng năm kỷ niệm 15 năm thành lập trường, được càng dấy lên trong chúng em niềm tự hào là những học sinh Đặng Trần Côn. 15 năm trôi qua thật nhanh với biết bao kỷ niệm. Nhưng những ký ức tuổi học sinh vẫn còn đọng mãi, vẫn sáng lên để soi đường, trở thành động lực giúp chúng em vượt qua mọi khó khăn để tiến lên phía trước. Thời gian ấy, có thầy cô đã trở về cõi vĩnh hằng, có thầy cô đã hoàn thành trách nhiệm nghề nghiệp. Không được gặp lại đầy đủ các thầy cô, những gương mặt thân thương với mái tóc điểm bạc, cả những giọng nói nghiêm nghị hay ánh mắt trìu mến nhìn học trò - thật sự là điều tiếc nuối.

Tuy nhiên, dù thời gian với sức mạnh kỳ lạ có thể khiến nhiều sự vật phải đổi thay, nhưng có một điều, chúng em biết chắc chắn, chúng em có thể cảm nhận được rất rõ chỉ cần qua ánh mắt, qua nụ cười của các Thầy Cô. Đó là tình yêu và nhiệt huyết dành cho thế hệ học trò mãi mãi không bao giờ đổi thay. Điều đó là bất biến.

 

Kính thưa quý thầy cô!

Nếu quá khứ là điểm tựa để tương lai vững bước thì mái trường Đặng Trần Côn là điểm tựa giúp chúng em trưởng thành vững vàng trong tri thức, cuộc sống. Tự hào về ngôi trường thân yêu của mình, chúng em hứa sẽ sống tốt, hữu ích, góp phần làm rạng ngời thêm danh hiệu học sinh trường THPT Đặng Trần Côn. Mong các Thầy Cô hãy tin tưởng ở chúng em, sẽ luôn là những lớp học trò xứng đáng với những gì các Thầy Cô dạy bảo.

Cuối cùng, cho phép em được thay mặt toàn thể các thế hệ học sinh trường THPT Đặng Trần Côn, xin kính chúc các Thầy Cô giáo mạnh khỏe - hạnh phúc và luôn giữ mãi tình yêu nghề trong trái tim mình. Chúc cho mái trường Đặng Trần Côn ngày càng phát triển trong sự nghiệp trồng Người. Chúc cho các thế hệ học sinh Đặng Trần Côn mãi đoàn kết, yêu thương và thành đạt!.

 

Một lần nữa chúng em xin được cúi đầu tri ân!

Xin trân trọng cảm ơn quý thầy cô và các bạn!

 

Nguyễn Xuân Huy

Học sinh khóa 2000 - 2003

Chưa có bình luận nào cho bài viết này