Dạy học là nghề đào tạo nên mọi nghề khác''

Ngày 17 tháng 09 năm 2019

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Góc tương tác » Góc học sinh

Cảm nhận của học sinh

Cập nhật lúc : 17:53 16/02/2014  
Thành công từ sống, học hết mình


ự nhận mình không có gì nổi bật, cô sinh viên nhận giải Sao Tháng Giêng của Trường ĐH Đồng Tháp mang tên Kim Ngân cho rằng, có chăng, những thành quả mình có được là do từ học tập cho đến phong trào, khi đã tham gia đều cố gắng hết mình.

Học giỏi và đam mê nghiên cứu

 

Ngân kể, em quê xã Phú Long (Châu Thành, Đồng Tháp). Sinh ra trong một gia đình nông dân nên từ nhỏ, ngoài thời gian đi học em phụ giúp ba mẹ trong công việc nhà và ngoài đồng ruộng.

 

Thu nhập của gia đình 6 người chỉ dựa vào ruộng rẫy và một ít cây trái, nhưng từ nhỏ, ba mẹ luôn động viên 4 anh em phấn đấu học tập.

 

Ngân tâm sự, việc học đối với em vừa là đam mê, vừa là mục tiêu phấn đấu. Suốt 11 năm đạt thành tích học tập xuất sắc và giỏi (1 năm loại khá) và luôn mang về nhà những tấm giấy khen, đó là niềm tự hào của ba mẹ và sự cổ vũ tinh thần rất lớn với em.

Thi đại học, Ngân chọn Trường ĐH Đồng Tháp, vì đây là trường trong tỉnh, em có điều kiện về nhà để giúp đỡ công việc nhà và quan tâm ba mẹ. Kỳ thi đầu vào, Ngân là thủ khoa đầu vào của ngành Giáo dục chính trị.

Chỉ trong 3 năm học ĐH, nhưng bảng thành tích của Ngân đã rất dài. Không chỉ là cô sinh viên luôn đứng trong tốp 3 của lớp, là sinh viên giỏi thi đua toàn diện, Ngân cũng đã vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ngân cho biết, ngoài việc học, nghiên cứu khoa học với em cũng là một đam mê. Ngân đã viết 6 bài tham luận khoa học và hiện đang thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường liên quan đến hoạt động tự học của sinh viên trong đào tạo tín chỉ.

 

 
Hoạt động Đoàn để nhìn cuộc sống tốt đẹp hơn

Là người thích giao lưu và tham gia hoạt động tập thể nên ngay từ năm đầu bước chân vào đại học, Ngân đã rất thích tham gia các hoạt động của lớp. 

 

Ngân cho biết, thông qua những hoạt động đó, em xác định được khả năng, thế mạnh của bản thân, học hỏi giao lưu thêm nhiều bạn bè, tự tin và năng động hơn.

“Từ những va chạm trong thực tế, em học hỏi được rất nhiều bài học mà sách vở không có, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm sống, suy nghĩ trưởng thành hơn, nhìn cuộc sống cũng tốt đẹp hơn” - Ngân tâm sự.

Ngân cũng cho biết, hoạt động Đoàn - Hội như chiếc nôi giúp em lớn từng ngày, trưởng thành, bản lĩnh hơn và rèn luyện được nhiều kỹ năng sống hơn. 

 

Một điều rõ rệt là từ khi tham gia hoạt động Đoàn - Hội, Ngân tự tin và “dạn” sân khấu hơn trong các buổi thuyết trình trước tập thể, học hỏi thêm cách nắm bắt tâm lý của người nghe và chủ động giải quyết vấn đề.

Xác định đã là cán bộ Đoàn - Hội, chắc hẳn ai cũng không ít lần gặp khó khăn khi phải cân bằng giữa việc học và hoạt động phong trào, theo Ngân, cần xác định vào đại học, việc học là quan trọng nhất. Do đó, trước hết cần đảm bảo việc học, học tốt thì chơi mới thoải mái.

Nên, cán bộ Đoàn cần sắp xếp và làm chủ việc học tập của cá nhân bên cạnh yếu tố quan trọng để thành công là sự say mê, nhiệt huyết với công việc. Cùng với đó, biết nắm bắt và làm việc dựa trên lợi ích tập thể, biết linh hoạt và có khả năng khéo léo thu hút, tập trung người khác.

Tự tin, năng động, bản lĩnh và làm chủ bản thân

Với cô nữ sinh năng động này, trong xã hội hiện đại, bên cạnh những yếu tố cần có của người phụ nữ như dịu dàng, biết lắng nghe, biết tự bảo vệ danh dự và phẩm giá bản thân thì phẩm chất nhất thiết nên có vẫn là sự tự tin, năng động và có bản lĩnh quyết định, làm chủ bản thân.

Ngân lý giải: Xã hội phát triển với nhiều cám dỗ và mới lạ, nữ sinh cần có sự tự tin, năng động để hòa nhập tốt với thời đại mới, chủ động hội nhập và khẳng định phong cách, cá tính bản thân, dám nghĩ, dám làm và chịu trách nhiệm với hành động của bản thân.  

Có sự tự tin là đã có 50% thành công, 50% còn lại là do năng lực và một chút may mắn.

Tuy nhiên, tự tin và năng động nhưng không có nghĩa là xem nhẹ phẩm chất của phụ nữ truyền thống. Những phẩm chất truyền thống như “công, dung, ngôn, hạnh” vẫn đúng trong giai đoạn hiện nay, chỉ là tùy hoàn cảnh mà linh hoạt, chứ không rập khuôn.

Ví như, người phụ nữ bên cạnh năng động công việc xã hội thì cần đảm đang việc nhà. Bên cạnh đó, cần biết làm đẹp cho bản thân cả về trí tuệ, lời nói, hành động và hình thể, đó sẽ là điểm mạnh của phụ nữ trong xã hội hiện đại.

Đặc biệt, là sinh viên sư phạm, cô giáo trong tương lai, Ngân cho rằng cần ghi nhớ công việc của mình khi ra trường không chỉ dạy chữ mà còn dạy người.

“Bởi vậy, nữ sinh sư phạm trước hết cần trao dồi phẩm chất đạo đức, rèn luyện để vững chuyên môn, giỏi nghiệp vụ và nhất thiết phải có sự say mê công việc, đó là yếu tố quyết định” - Ngân tâm sự.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này